Published on 23 Tháng Sáu, 2016 by Chu Tuấn Anh

Khi nhắc đến cấu hình của smartphone thì không thể bỏ qua Ram và Rom. Vậy Ram và Rom là gì? Hãy cùng MobileCity chúng tôi tìm hiểu Ram và Rom trên smartphone qua bài viết dưới đây.

Ram là gì? Đặc điểm của Ram

Ram là từ viết tắt của Random Access Memory (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), là một trong những linh kiện quan trọng của smartphone bên cạnh vi xử lý (CPU) và bộ xử lý đồ họa (GPU). Nếu không có Ram thì smartphone hay máy tính của chúng ta thậm chí không thể thực hiện những tác vụ cơ bản bởi việc truy cập các tệp dữ liệu sẽ cực kì chậm. Là thiết bị trung gian được lưu trữ trên Rom và vi xử lí với nhiệm vụ là cung cấp thông tin càng nhanh càng tốt. Đặc biệt nếu dung lượng Ram càng lớn thì Ram có thể lưu trữ nhiều thông tin hơn. Ram trên smartphone thường đặt ngay trên soc.

Rom là gì? Đặc điểm của Rom

Rom được viết tắt của cụm từ Read Only Memory là bộ nhớ chỉ đọc, Rom thường được sử dụng để lưu hệ điều hành và các phần mềm khác. Người dùng không thể ghi lên Rom nhưng hệ thống có thể ghi đè lên Rom khi cập nhật. Tốc độ đọc ghi của 1 chip nhớ có thể lên đến 250 MGB/s. ROM có thể được chia ra làm nhiều phần, phần để lưu trữ hệ điều hành, các file và chương trình của hệ thống và 1 phần là bộ nhớ trong để lưu trữ tương tự như trên ổ cứng của máy tính.

Ram và Rom khác nhau như thế nào?

Rom được sử dụng lưu trữ cho các chương trình trong khi Ram được sử dụng bởi các chương trình giữ dữ liệu tạm thời. Còn Ram là một loại bộ nhớ dễ mất, có nghĩa là nó sẽ mất nội dung của nó một khi nguồn điện được lấy ra. Đây là lý do tại sao nó không có thể thay thế Rom, giữ lại nội dung của nó thậm chí khi không được hỗ trợ. Nhược điểm của ROM là nhiều tốc độ chậm hơn. Sử dụng nó để thay thế bộ nhớ Ram sẽ làm cho một máy tính thực hiện rất chậm.

Bài viết tìm hiểu Rom và Ram trên smartphone trên đây của chúng tôi chắc hẳn đã giúp bạn có thêm được nhiều thông tin hơn khi sử dụng điện thoại. Cảm ơn bạn đã đọc bài viết của chúng tôi. Chúc bạn thành công!

Bài tham khảo thêm: Rom là gì? Tại sao phải up rom

Tìm hiểu Ram và Rom trên smartphone
5 (100%) 1 vote

Tag