Trong nhiệp ảnh người ta chia ra thành các thể loại nhiếp ảnh khác nhau, có khá nhiều các thể loại đơn cử như chụp chân dung, chụp phong cảnh, chụp macro… Trong mỗi thể loại trên lại có vô vàn các biến tấu khác nhau mà người chụp ảnh nghĩ hoặc sáng tạo ra nó. Trong bài viết này tôi sẽ nói về các kiểu chụp trong thể loại ảnh chân dung.

1. Ảnh chân dung là gì ?

Một bức ảnh chân dung là bức ảnh chụp của một người hoặc vài người, trong bức ảnh miêu tả những hành động hoặc đơn giản chỉ là một góc, phần nào đó trên cơ thể, nói ngắn gọn ảnh chân dung là bức ảnh chụp con người. Thể loại ảnh chân dung này qua nhiều năm tháng lại được biến tấu đi rất nhiều. Cùng với đó là công nghệ phát triển khả năng xử lý hình ảnh của phần mềm tốt hơn. Óc sáng tạo của con người ngày càng phong phú hơn rất nhiều. Như vậy phần nào các bạn cũng có thể tưởng tượng ra được ảnh chân dung là gì và chụp ảnh chân dung như thế nào.

Ảnh chân dung một cô gái
Ảnh chân dung một cô gái

Nói về chụp chân dung biến thể nhiều nhất của thể loại này là trong đó có 5 thể loại mà tôi rất thích đó là

1. Chân dung đời thường (cái này là theo cá nhân tôi gọi vậy)

mẫu chỉ là những người xung quanh bạn và bạn chỉ cần cầm máy lên và bấm. Lưu lại những khoảnh khắc quá đỗi tự nhiên của cuộc số đôi khi lại trở thành những tuyệt tác. Có thể chỉ là hình ảnh của một người lao động, cũng có thể chỉ là hình ảnh của những đứa bé vùng cao…

Bức ảnh chụp tự nhiên nhưng khá ý nghĩa
Bức ảnh chụp tự nhiên nhưng khá ý nghĩa

2. Kiểu sử dụng mẫu và setup theo ý đồ của người chụp.

Đây là một kiểu chụp mà bây giờ được rất nhiều người ưa chuộng các thao tác và dáng đứng của mẫu được “nháy” sửa sao cho phù hợp với ý đồ của người chụp nhất. Sau đó sẽ bấm máy, tuy nhiên kiểu chụp này đôi khi sẽ làm bức ảnh bị cứng và mất tự nhiên đi rất nhiều. Nhưng đối với một thợ chụp ảnh lành nghề việc có mẫu riêng họ sẽ setup mẫu và cảnh ăn khớp với nhau,kèm theo đó là khả năng diễn của mẫu sẽ giúp cho người chụp ảnh cho ra những bức ảnh tuyệt vời nhất có thể.

Ảnh được người chụp setup dáng cho mẫu theo chủ đích
Ảnh được người chụp setup dáng cho mẫu theo chủ đích

3. Ảnh chân dung siêu thực

Kiểu ảnh này người chụp sẽ có óc sáng tạo cực lớn, trước khi bấm máy người chụp sẽ tưởng tượng ra bố cục của bức ảnh này sẽ xử lý hậu kỳ ra sau, sử dụng hiệu ứng như thế nào cho phù hợp… Những bức ảnh siêu thực thường mang lại cho người xem đôi lúc là sự khó hiểu nếu không đồng điệu.

Ảnh chụp và được xử lý hậu kỳ để trở thành 1 bức ảnh siêu thực
Ảnh chụp và được xử lý hậu kỳ để trở thành 1 bức ảnh siêu thực

4. Chụp ảnh ngược nắng.

Nếu bạn là người thích chụp ảnh thì tôi tin bạn sẽ không thể bỏ qua kiểu chụp này. Chụp ngược sáng có nghĩa người chụp lợi dụng lúc ánh sáng của mặt trời vửa đủ nhất để chụp ảnh, nhìn mới đầu có thể bạn nghĩ sẽ đơn giản nhưng thật ra nó không hề đơn giản như bạn nghĩ. Để chụp được một bức ảnh ngược sáng hoàn hảo bạn sẽ phải chọn thời điểm ánh sáng phù hợp, ánh sáng lúc đó phải dịu nhưng vẫn đủ sáng không quá gắt sẽ dễ làm cháy sáng. Thời điểm tốt nhất để chụp những bức ảnh này sẽ vào khoảng 5~6h chiều đối với mùa hè và 4~5h đối với mùa đông. Có thể là buổi sáng nữa nhưng tôi rất ít khi chụp buổi sáng bởi lẽ lúc đó khá vội vàng hơn nữa tôi lại là người dậy muộn :D.

Bức ảnh chụp ngược nắng trong một buổi chiều nhẹ - Ảnh ưu tập
Bức ảnh chụp ngược nắng trong một buổi chiều nhẹ – Ảnh sưu tập

Đặc điểm của chụp ảnh ngược sáng đó là bạn sẽ lấy được ven tóc của mẫu và đôi khi sẽ còn có cả những tia sáng hoặc boker xuất hiện tùy vào loại ống kính mà bạn sử dụng.

5. Ảnh Indoor.

Cái thể loại này nói đến thôi đã cảm thấy kích thích rồi. Tuy nhiên để chụp được không phải đơn giản và làm thế nào để thể hiện được bức ảnh đó đẹp nhưng lại không gợi dục mới là vấn đề. Nói ngắn gọn chụp ảnh indoor là kiểu chụp ảnh trong nhà và mẫu thường là nữ (“một số trường hợp là nam”), sẽ ăn mặc khá gợi cảm hoặc sẽ không mặc gì và tạo tư thế theo người chụp ảnh đã setup.

Chụp Indoor - nguồn Vietdesign
Chụp Indoor – nguồn Vietdesign

Còn rất nhiều biến thể khác nhau của chụp ảnh chân dung tuy nhiên đây là những kiểu phổ biến nhất mà chúng ta hay bắt gặp. Hãy góp ý cho tôi để tôi có thể hoàn thiện hơn những bài viết của mình.