Khi Arsenal không còn Arsene Wenger có lẽ Arsenal cũng không khác gì Man Unted tại thời điểm đầy bão tố này. Vì vậy mà nhiều người yêu thể thao lo lắng liệu mà Arseanl sẽ ra sao và có rút được bài học của kẻ đi trước là MU sau sự ra đi của Van gaal để tìm ra cách lấp vào khoảng trống một khi vị HLV yêu quí Arsene Wenger ra đi  một tượng đài trong lòng những cầu thủ Arsenal cũng như Fan của họ sẽ ra sao?

Bài học từ sự thất bại của van gaal với Quỉ đỏ

Sau những ồn ào và khó khăn mà Man united đang phải trải qua thì nhiều người đã nghĩ đến Arsenal với sự lo lắng khi Wenger vị thuyền trưởng của những pháo thủ  của sân Emirate khi về hưu thì đội bóng có lâm vào cảnh giống MU bây giờ. Và việc cả liên đoàn bóng đá Arsenal sẽ phải đối mặt vơi nhũng khó khăn tương tự cũng sẽ không còn lâu nữa và bài toán đặt ra cho họ sẽ cần 1 lời giải không hề dễ dàng.

Louis van Gaal vẫn giữ được phong độ dù sắp phải rời xa các cầu thủ Man Chester United
Louis van Gaal vẫn giữ được phong độ dù sắp phải rời xa các cầu thủ Man Chester United

Man United đã làm được rất nhiều chứ không hề quá sai lầm. Dù phong độ chiến đâu của ” Quỉ đỏ” không còn như dưới triều đại của sir Alex Ferguson nhưng đến David Moyes tưởng chùng cũng sẽ là sự làm mới lại đội bóng nhưng cũng không đó cũng không còn là quyết định đúng đắn khi ông trụ lại với M U chỉ trong 1 mùa ngắn ngủi.

Kế hoạch tiếp theo thay thế là Louis van Gaal, một HLV lớn đầy thành tích từng dẫn dắt Barcelona và Bayern Munich, một HLV có đầy đủ kinh nghiệm đã từng chinh phục châu Âu với một đội hình Ajax trẻ trung. Kết hợp giữa nguồn lực khủng về tào chính của Man United, tài năng và kinh nghiệm của Van Gaal khiến cho họ gần như quên lãng việc thất bại ra sao nhưng không lịch sử lại lặp lại họ vẫn thất bại với  vị huấn luyện viên này.  Có thể thấy ngay khi nhìn vào bản thành tích của Man united trong mấy mùa giải gần đây.

Dự liệu là Arsenal rồi cũng sẽ như Man United

Với bài học từ  Man united đội bóng từng được xem là mạnh nhất châu Âu trong những mùa giải trươc thì nó có ý nghĩa gì với  Arsenal? Người ta so sánh rằng CLB ở tầm cỡ như Man United phải sử dụng HLV thứ 3 trong 3 mùa giải liên tiếp, sau 27 năm chỉ có một người là Ferguson một tượng đài bất tử với các đời cầu thủ của Manchester United thì không điều gì có thể bảo đảm rằng Arsenal sẽ bình yên sau khi Wenger giải nghệ.

Wenger nếu ra đi thì khi đó sẽ là sự đột ngột không báo vì khi được báo chí hỏi thì Wenger nói: “Tôi sẽ ngẫu hứng hơn” trước khiến Arsenal luôn phải có những định hướng trước và dự phòng cho các pháo thủ thành Luân Đôn những thuyền trưởng tiếp theo. Tuy nhiên sự chuyển giao khi đó càng khó khăn và Arsenal sẽ khó thể lôi kéo những người giỏi nhất, như Pep Guardiola hay Juergen Klopp.

Wenger đã từng chia sẻ với báo chí “Tôi sẽ ngẫu hứng hơn” sau khi van gall từ chức khiến Arsenal sẽ cần có phương án chuẩn bị nếu ông quyêt định ra đi đột ngột không báo trước.
Wenger đã từng chia sẻ với báo chí “Tôi sẽ ngẫu hứng hơn” sau khi van gall từ chức khiến Arsenal sẽ

Dù có những kế hoạch cho sự ra đi không báo trước của wenger thì Arsenal cũng sẽ gặp phải những rủi ro. Liệu họ có chấp nhận một HLV thừa kế những di sản và giá trị của Wenger, dù người đó không phải là một tên tuổi lớn? Hay liệu họ sẽ vạch một đường kẻ rõ ràng để chấm dứt thời kỳ của Wenger, để bắt đầu một giai đoạn hoàn toàn mới, với ai đó thực dụng, và có thể đảm bảo thành công tốt hơn.

Với quyết định hay sự lựa chọn nào đi chăng nữa thì việc đối mặt với những khó khăncho 2 đội là không tránh khỏi. Mà cả 2 đội bóng đều được xây dựng trên một người đó đều là những tượng đài khó lòng có thể vượt qua vì vậy mà những vị thuyền trưởng tiếp theo đều phải  chuẩn bị tâm lý sắn sàng với những khó khăn sẽ đến.

Nguồn: thethaovanhoa.vn