Chỉ với một đoạn ghi âm 3,7 giây, một thuật toán trí tuệ nhân tạo AI mới được phát triển bởi ông lớn ngành công nghệ của Trung Quốc. Baidu có khả năng giả giọng người nói một cách rất chân thực rất khó để chúng ta có thể phân biệt được.

Nghiên cứu này thêm một lần nữa nhắc nhở chúng ta ngày càng khó có thể đặt niềm tin vào các nội dung được truyền thông trên mạng.

Xem thêm: Máy tính bảng iPad Air 2 cũ được đón nhận nhất thời gian vừa qua ? Vì sao ?

Những nhà nghiên cứu công bố những tiến bộ mới nhất mà họ đạt được trong phần mềm Deep Voice chính là một hệ thống có thể sao chép giọng nói. Khoảng thời gian 1 năm trước đây công nghệ này yêu cầu phải có đoạn thu âm có độ dài khoản 30 phút để chúng có thể tạo ra một vài đoạn audio mới với một giọng nói được giả mạo. Giờ đây họ cần vài giây thôi đã có thể tạo ra một bản thu âm mới.

Hệ thống mới này đặc biệt này có thẻ thay đổi giọng nữ thành đàn ông, đàn ông thay nữ, giọng nước Anh thành người Mỹ… Điều này chứng minh rằng Ai này có khả năng bắt chước những biến thể ngôn ngữ hoàn toàn khác nhau.

Các nhà nghiên cứu đã viết trong một bài đăng của Baidu: “Việc sao chép giọng nói sẽ có những ứng dụng quan trọng trong định hướng cá nhân hoá giao diện giữa người và máy móc.”

Sau sự thành công của Deep Voice chứng minh rằng cuộc mô phỏng giọng nói Ai thời gian gần đây phát triển rất tốt và có tốc độ phát triển rất nhanh. Một startup tại Montreal chuyên về trí tuệ nhân tạo AI cũng đã tuyên bố rằng họ có thể tạo ra các bài nói từ văn bản chỉ với một đoạn thu âm mẫu khoảng thời gian 1 phút.

Tiến bộ công nghệ này cho thấy con người chúng ta đang có các bước nhảy vọt trong công nghệ phát triển AI, song nó cũng dấy lên nhiều lo ngại cho mọi người. Nếu công nghệ AI chỉ cần một đoạn thu âm giọng nói ngắn vài giây cùng với một bộ dữ liệu khuôn mặt, việc làm giả một cuộc phỏng vấn, họp báo hay đưa tin giả mạo sẽ trở nên vô cùng đơn giản. Hệ luỵ có nó sẽ không thể lường trước.

Tham khảo Motherboard

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.