Tháng trước, khi iPad Pro được ra mắt, ta có thể thấy được sự hút máu của nhà Apple. Khi mà cùng là iPad, iPad Pro sử dụng USB-C để sạc còn còn các sản phẩm iPad, iPhone còn lại dùng Lightning.

Hiện tại, Apple đã hút máu người dùng thế nào?

Cùng là MacBook, MacBook đời cũ có cổng USB-A để sạc cho các thiết bị di động gắn mác Táo. MacBook đời mới thì không. Những chiếc dây sạc MagSafe nay đã trở thành kỷ vật của dĩ vãng, nhường chỗ cho USB-C.

Và cả tai nghe có dây, iPhone, iPad đời cũ dùng giắc 3.5 còn các dòng iPhone, iPad mới nhất thì không. Ta lại phải mua, phải dùng 1 giắc chuyển, 1 tai nghe Lightning hay tai nghe Airpod.

Muốn dùng tai nghe có dây với iPhone XS Max? Bỏ thêm tiền cho Apple, bạn nhé.
Muốn dùng tai nghe có dây với iPhone XS Max? Bỏ thêm tiền cho Apple, bạn nhé.

Muốn dùng MacBook mới để sạc iPhone, bạn sẽ phải mua thêm dây nối USB-C sang Lightning. Nó vốn đang được Apple “hét” giá 19 USD cho bản 1m. Muốn copy dữ liệu từ thẻ SD vào MacBook mới sao? Vui lòng bỏ ra 39 USD cho đầu đọc của Táo. Muốn kết nối MacBook với TV qua cổng HDMI quen thuộc, bạn phải mua đầu chuyển giá 69 USD.

Và đây ta có thể thấy sự vơ vét của nhà Táo về chuyện tai nghe. Cái thứ mà ai dùng điện thoại cũng cần có. Giắc chuyển Lightning sang 3.5mm có giá “chỉ” 9 USD. Apple thậm chí còn không tặng kèm giắc này với các mẫu iPhone mới. Trong bao gồm cả những chiếc iPhone XS Max 512GB đang được bán với giá 1449 USD.

Trước đây, iPhone 7 giá 650 USD vẫn được bán kèm giắc này. Lùi thêm 1 năm, iPhone 6s vẫn cho phép bạn vừa nghe tai nghe vừa sạc. Muốn làm điều tương tự trên iPhone XS, bạn sẽ phải bỏ ra 35 USD.

"Pro" nhưng không sạc trực tiếp được cho iPhone, cũng chẳng xuất được HDMI trực tiếp.
“Pro” nhưng không sạc trực tiếp được cho iPhone, cũng chẳng xuất được HDMI trực tiếp.

Một bài toán nhỏ: Thật sự Apple đã kiếm được một số tiền rất lớn!

Khi đặt vào vị trí của 1 Fan trung thành nhà Táo. Sở hữu đủ combo iPhone XS Max, MacBook Pro và iPad Pro 2018. Sau đây là những phụ kiện mà người rất có thể sẽ cần phải mua, dù rằng đã sở hữu một loạt sản phẩm Táo “xịn” nhất, đắt nhất:

– Lightning sang 3.5mm: 9 USD

– USB-C sang 3.5mm: 9 USD

– Giắc vừa sạc vừa nghe (iPhone): 35 USD

– USB-C sang Lightning (copy dữ liệu từ iPhone vào MacBook): 19 USD

– Đầu đọc thẻ nhớ cho MacBook: 39 USD

– Đầu chuyển USB-C sang HDMI (MacBook): 69 USD

Tổng cộng, người này sẽ phải bỏ thêm 180 USD để sở hữu những tính năng vốn đã có mặt trên các mẫu iPhone, MacBook và iPad cũ.

Với các đối thủ khác…

Nếu đem so sánh với đối thủ, Apple còn ê chề hơn nữa. Ví dụ, với mẫu Galaxy Note9, Samsung tặng kèm bộ sạc không dây có thể sạc cho 2 thiết bị cùng lúc. Ngoài ra nhà Sam cũng tặng cho chúng ta cả dây DeX. Nó cho phép điện thoại “biến hình” thành trải nghiệm desktop đầy đủ. Apple hiển nhiên không có công nghệ tương đồng như DeX. Ngoài ra bộ sạc không dây được hãng này bán ra có giá vào khoảng 60 USD.

Đối thủ lớn nhất của Táo thậm chí còn tặng kèm sạc không dây và sạc nhanh
Đối thủ lớn nhất của Táo thậm chí còn tặng kèm sạc không dây và sạc nhanh

 

Bộ sạc đi kèm các mẫu Galaxy cao cấp cũng đều là sạc nhanh. Apple vẫn bán kèm iPhone kèm… sạc chậm. Nếu muốn dùng sạc nhanh, bạn vui lòng bỏ ra 49 USD để mua phụ kiện “chính hãng”.

Cộng thêm khoản tiền 109 USD để sở hữu 2 tính năng này, người dùng Táo sẽ tốn tổng cộng 299 USD. Khoản tiền này là vừa đủ để mua 1 chiếc iPad 9.7 inch mùa sale hoặc một chiếc Apple Watch Series 3 bản Sport.

Cách đây chỉ 3 năm thôi, người dùng Táo đâu có bị GÂY KHÓ DỄ như bây giờ
Cách đây chỉ 3 năm thôi, người dùng Táo đâu có bị GÂY KHÓ DỄ như bây giờ

Tệ hại hơn nữa, ở thời điểm này, chẳng ai có thể đoán được Apple sẽ làm điều gì tiếp theo. Nếu Apple sớm từ bỏ Lightning để chuyển sang sử dụng duy nhất USB-C cho tất cả các sản phẩm của mình. Vâng, chúng ta phải bỏ ra hàng chục (hay hàng trăm) USD để mua adapter từ Lightning sang USB-C.

Tổng kết

Ok, cứ cho là fan Táo dư dả tài chính và có thể bỏ ra hàng chục, hàng trăm USD để mua khối phụ kiện này. Nhưng tiền bạc là một chuyện, ai sẽ muốn chấp nhận những trải nghiệm mệt mỏi do một đống giắc màu trắng mang tới? Nổi danh với những cuộc cách mạng, từ bao giờ Apple lại sẵn lòng đem đến một trải nghiệm như vậy chứ?

Theo: GENK.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here

Website này sử dụng Akismet để hạn chế spam. Tìm hiểu bình luận của bạn được duyệt như thế nào.