5 năm hình thành và phát triển của Xiaomi
5 năm hình thành và phát triển của Xiaomi

Chỉ trong vòng 5 năm sau khi khởi nghiệp, Xiaomi đã đánh bật các hãng điện thoại khác chiếm vị trí số 1 tại quê nhà và đứng thứ 5 trên thế giới. Với con số bán hàng ấn tượng 100.000 máy bán ra trong vòng hơn một phút, Xiaomi trở thành đối thủ đáng gườm của những ông lớn như Apple, Goole và Samsung. Mới đây nhất Xiaomi cho ra mắt sản phẩm Xiaomi Mi 5

Chặng đường 5 năm gặt hái nhiều thành công của Xiaomi

Được thành lập 6/4/ 2010, tại Trung Quốc gồm 8 thành viên với tỷ giá khởi nghiệp 46 tỷ đô la, Xiaomi trở thành công ty mới khởi nghiệp có giá trị lớn nhất thế giới hiện nay. Những ngày đầu, Xiaomi chỉ tập trung phát triển bản ROM chạy trên Android và các phụ kiện đi kèm. Tính đến thời điểm hiện nay Xiaomi đã có trên 100 triệu người dùng, nó cho thấy sự thành công của Xiaomi.

CEO của hãng điện thoại đang cực nổi tiếng hiện nay
CEO của hãng điện thoại đang cực nổi tiếng hiện nay

Phải hơn một năm sau ngày thành lập, đến tháng 8/2011 Xiaomi cho ra mắt điện thoại cho riêng mình mang tên Xiaomi Mi 1. Với cấu hình cao, thiết kế đẹp, chỉ trong vòng 34 giờ chiếc smartphone mới của hãng đã cháy hàng. Xiaomi đã chiếm được thị phần ở thị trường Trung Quốc ngay từ những ngày đầu ra mắt.

Những lần ra mắt sản phẩm mới của Xiaomi
Những lần ra mắt sản phẩm mới của Xiaomi

Xiaomi tiếp tục tung ra những mẫu smartphone hấp dẫn từ cấu hình, thiết kế cho đến giá bán và vươn ra khỏi thị trường Trung Quốc đại lục, với kế hoạch đầu tiên là Hồng Kong và Đài Loan. Đến năm 2015, Xiaomi đã thâm nhập vào thị trường Việt Nam. Mặc dù là hãng điện thoại còn khá mới mẻ, nhưng hãng điện thoại Trung Quốc bắt đầu được người dùng Việt ưa chuộng.

Sự kiện ra mắt Xiaomi Mi3 năm 2013
Sự kiện ra mắt Xiaomi Mi3 năm 2013

Tuy nhiên, năm 2014 mới được xem là năm huy hoàng nhất của Xiaomo với thành tích bán hàng được xếp hạng thứ 3 trên thế giới và trở thành nhà cung cấp điện thoại hàng đầu Trung Quốc. Xiaomi trở thành đối thủ đáng gườm của  những ông lớn như Apple, Goole và Samsung. Có thể khẳng định rất ít công ty khởi nghiệp có được thành công nhanh chóng như Xiaomi.

Xiaomi đã làm gì để trở thành “ kỳ lân công nghệ” trong vòng 5 năm

Với sự phát triển ồ ạt của  mình Xiaomi là nhân tố quyết định đẩy HTC đến bờ vực phá sản, đe dọa thị phần của Samsung và khiến ông lớn Apple phải đau đầu.

Xiaomi đã rất thông minh khi đánh vào tâm lý của người dùng bằng cách thăm dò ý kiến khách hàng về giá bán của các sản phẩm. Và sau đó, các sản phẩm của hãng đã được bán với mức giá gần hoặc gần bằng. Xiaomi đã hầu như không thu được khoản lợi nhuận nào trong thời gian đầu sản xuất smartphone. Tuy nhiên, bù lại hãng lại có được một lượng khách hàng lớn. Với chiến lược này, các fan trung thành của hãng đã mua hết sạch các mặt hàng trong thời gian ngắn nhất.

Những mẫu mã sản phẩm mới đẹp mắt hơn của Xiaomi cũng ra đời
Những mẫu mã sản phẩm mới đẹp mắt hơn của Xiaomi cũng ra đời

Ngoài ra, để sản phẩm đến tay khách hàng với giá thành thấp nhấp, Xiaomi đã loại bỏ nhiều chi phí bằng cách bán hàng trực tuyến. Khác với các công ty khác, hãng không cần cửa hàng bán lẻ hay nhà phân phối đế bán sản phẩm của mình. Như vậy, vởi Xiaomi các khâu trung gian đều được loại bỏ, giảm gần nhất khoảng cách giữa người tiêu dùng và nhà sản xuất. Với cấu hình cao, thiết kế tinh tế và giá bán thấp, Xiaomi trở thành lựa chọn thông minh của nhiều người dùng.

Xiaomi đang tiến từng  bước một vô cùng chắc chắn. Tuy nhiên, chặng đường phát triển của Xiaomi còn dài và đầy rẫy những khó khăn. Một phần của thử thách là phải xây dựng thương hiệu cũng như Marketing tại Mỹ với nhiều đối thủ cạnh tranh. Và liệu Xiaomi sẽ có những chiến lược gì để giữ vững chỗ đững của mình trên trường quốc tế?