Ảnh HDR là gì ?

HDR định nghĩa của cụm từ này là High Dunamic Range, có thể hiểu là dải lương phản cao. Ảnh HDR tạo ra sự khác biệt với độ tương phản cao giữa vùng ảnh tối và vùng ảnh sáng.  Trên máy ảnh DSLR người chụp ảnh sẽ chụp từ 3 đến 5 tấm cùng một góc chụp với mức sáng khác nhau (AV+-) để tạo lên một bức ảnh HDR đẹp, đôi khi là 9 tấm. 9 tấm ảnh lần lượt sẽ được chụp như sau lấy tấm chụp có ánh sáng đẹp nhất là gốc nhìn hình dưới.

Ảnh được xử lý HDR để trở lên lung linh hơn
Ảnh HDR và không HDR

Đối với dân chơi ảnh không thể không nhắc tới ảnh chụp HDR* Vậy ảnh HDR là gì ?

  • -2 – Ảnh tối
  • -1 – Ảnh hơi tối
  • 0 – Ảnh có mức sánh chuẩn
  • 1 – Ảnh hơi sáng
  • 2 – Ảnh sáng

Sau khi chụp 3 6 tấm hình này bạn sẽ sử dụng phần mềm hậu kỳ để tạo ra một bức ảnh HDR có thể là LR (LightRoom) hoặc phần mềm khác… Nếu như tôi có một bức ảnh phong cảnh bình thường muốn biến thành ảnh HDR thì phải làm sao ?

Nếu như bạn không chủ định chụp ảnh HDR nhưng sau khi xem lại bức ảnh và nảy ra ý tưởng xử lý HDR bước ảnh đó bạn nên làm gì ???.

Sau đây mình sẽ hướng dẫn các bạn cách xử lý một bức ảnh phong cảnh bình thường để biến thành một bức ảnh HDR (chỉ có 1 ảnh gốc.)

Bước 1: Mở LightRoom hoặc Camera Raw trong Photoshop.

Chọn bức ảnh cần làm hiệu ứng HDR

Bước 2: Chỉnh Exposure lần lượt với độ sáng tăng dần và tối giảm dần như trong hình/ Ở bức hình này mỗi tấm tôi cho độ chênh lệch Exposure là 0.5 và sau đó lưu chúng lại với những tên gọi phân biệt cho dễ nhớ/ Tùy vào sở thích và nhu cầu của từng người bạn có thể làm 7 tấm, 9 tấm hay 3 tấm…

Tạo các bức ảnh có anh sáng khác nhau để chung vào một thư mục
Tạo các bức ảnh có anh sáng khác nhau để chung vào một thư mục

Bước 3: Sau khi làm xong 2 bước trên nếu bạn xử lý ảnh HDR trên Lr sẽ bị Lr báo là 7 tấm hình này có content giống nhau và bạn không thể thực hiện được thao tác HDR vì bản chất đây chỉ là 1 bước ảnh….

Lr báo lỗi khi sử dụng những ảnh giống nhau tạo HDR
Lr báo lỗi khi sử dụng những ảnh giống nhau tạo HDR

vì thế chúng ta sẽ sử dụng một phần mềm có tên Photomatix để gộp ảnh tạo HDR. Photomatix Pro là phần mềm chuyên xử lý ảnh HDR tối giản các bước xử lý của người dùng. Được phát triển bởi HDRsoft.com. Chọn Load Bracketed Photos để chọn thư mục chứa ảnh. Sau đó phần mềm sẽ tự xử lý ảnh cho bạn. Kết quả cuối cùng của bức ảnh sẽ được đưa ra. Bạn hoàn toàn có thể sử dụng phần mềm Photoshop để xử lý thêm về màu sắc thêm nữa.

Load ảnh trong thư mục đã làm bước 1
Load ảnh trong thư mục đã làm bước 1

Một bức hình được xử lý bằng Photomatix.

Ảnh được xử lý HDR để trở lên lung linh hơn
Ảnh được xử lý HDR để trở lên lung linh hơn