Trong phần này mình sẽ chia sẻ với các bạn về bố cục ảnh, cũng giống như những lần trước mình xin nhấn mạnh đây là những chia sẻ cá nhấn có thể nó sai hoặc đúng. Rất mong người đọc góp ý để bài viết của mình ngày càng được hoàn thiện hơn. Cảm ơn các bạn đã đọc bài viết của mình !

Bố cục ảnh là gì ?
Bố cục ảnh là gì ?

Bố cục chụp ảnh là gì ?

Bố cục ảnh bạn có thể hiểu theo một nghĩa nôn na đó là sự người chụp sắp đặt góc máy, vị trí của từng chi tiết sẽ định chụp trong bức ảnh sao cho trong tâm của bức ảnh được nổi bật nhất và người xem cảm nhận được cái đẹp trong bức ảnh mà người chụp muốn truyền tải.

Cái mà chúng ta đang nói ở trên được gọi là bố cục hình ảnh, ngoài ra còn có bố cục về màu sắc, bố cục về ánh sáng. Tuy nhiên trong bài này chúng ta hãy cùng bàn luận về bố cục hình ảnh, cái mà bất cứ người mới chơi ảnh nào cũng nên biết để có một bức ảnh ưng ý mình nhất.

Bố cục hình ảnh là “dựa theo quy tắc mà mắt của chúng ta tiếp nhận và xử lý hình ảnh”. Có rất nhiều biến thể của bố cục hình ảnh mà sau này khi bạn đã nắm vững những bố cục cơ bản tự bạn có thể phá bố cục mà vẫn tạo cho mình một bức ảnh đẹp. Tuy nhiên trong bài này chúng ta sẽ nói đến 3 loại bố cục hình ảnh cơ bản nhất thường thấy đó là

Bố cục chụp ảnh cân bằng.

Bố cục chụp ảnh cân bằng
Bố cục chụp ảnh cân bằng

Trong bố cục cân bằng chủ thể của bức ảnh được đặt chính giữa của bức ảnh, tuy nhiên đây lại là một trong những bố cục dễ chụp nhưng dễ gây ra cảm giác nhàm chán nhất. Tuy nhiên hầu như những người mới chụp ảnh thường sẽ lựa chọn loại bố cục này để chụp.

Bố cục chụp ảnh 1/3.

Chụp ảnh bố cục 1/3
Chụp ảnh bố cục 1/3

Đây là loại bố cục được sử dụng khá nhiều đối với những người chơi ảnh, người chụp sẽ chia màn hình ra 3 hàng và 3 cột tương tứng với 9 ô. Chủ thể sẽ được đặt ở cạnh của hình tứ giác trung tâm, có thể là bên phải cũng có thể là bên trái tùy vào bức ảnh.

Bố cục chụp ảnh theo đường dẫn.

Bố cục chụp ảnh đường dẫn
Bố cục chụp ảnh đường dẫn

Bạn có thể tận dụng những bối cảnh xung quanh để tạo cho người dùng hút mắt về chủ thể của bạn, ví dụ đặt chủ thêm trên 1 con đường, 1 hàng cây trên 1 dãy phố dài… Như thế người dùng sẽ hút mắt và chủ thể của bạn hơn rất nhiều.

Bố cục chụp ảnh Frame in Frame

Bố cục chụp ảnh Frame in Frame
Bố cục chụp ảnh Frame in Frame

Có nghĩa bạn sẽ đặt chủ thể vào trong một khung nào đó tự nhiên và từ đó chủ thể của bạn sẽ được làm nổi bật hơn rất nhiều. Ví dụ cổng hoa, ô cửa sổ…Trên đây là 4 loại bố cục ảnh mình thường gặp, còn bạn bạn hay sử dụng bố cục nhiếp ảnh nào nhất ? hay chia sẻ với tôi để chúng ta cùng nhau thảo luận. Bố cục ảnh giúp bạn có những bức ảnh hướng người xem vào chủ thể tốt nhất, kèm với đó là bố cục ánh sáng cũng như bố cục màu sắc sẽ giúp bức ảnh trở lên đẹp nhất và có bố cục chặt chẽ hơn cả.

Bài viết được tham khảo qua Channel. Ductien Lucas