Máy ảnh Crop là gì ? Máy ảnh Full-Frame là gì ?

Vấn đề muôn thủa của những người yêu chụp ảnh, có rất nhiều người khi mới bắt đầu tập chụp ảnh họ tiếp cận với những chiếc máy ảnh Crop đầu tiên và khi nghe đến câu “Máy ảnh Full-Frame” thì thường như khá lạ lẫm. Vậy hôm nay chúng ta sẽ cùng đi tìm hiểu máy ảnh Full-Frame là gì và máy ảnh Crop là gì ? Nói quá 1 chút về các loại máy ảnh kỹ thuật số hiện tại, chúng ta có 3 loại máy ảnh kỹ thuật số đó là.

1. Máy ảnh Compact.

Máy ảnh Compact những máy ảnh du lịch nhỏ gọn
Máy ảnh Compact những máy ảnh du lịch nhỏ gọn

==> Xem thêm iPhone CPO là gì ? Camera iPhone CPO có chất lượng không.

Thường được người sử dụng biết đến với cái tên là máy ảnh du lịch, với tính năng nhỏ gọn thì máy ảnh Compact là một trong những dòng máy ảnh được bán nhiều nhất trên thế giới.
Nhược điểm của máy ảnh Compact đó chính là chất lượng cảm biến và ống kính. Bạn sẽ không thể có một bức ảnh xóa phông hay một bức ảnh có độ nét tốt nhất. Cũng như cảm biến ISO cũng khá hạn chế.

2. Máy ảnh Bridge

Đây là dòng máy cầu nối giữa dòng Compact và dòng Reflex hay chúng ta còn gọi với cái tên thân thuộc hơn (DSLR – Đê Ét Sao Là :v). Dòng máy này được thiết kế to hơn cứng cáp hơn và được nhiên cũng được chia ra 2 phần là Body và Lens ( ống kính ).

Máy ảnh Bridge được sử dụng chụp Marco
Máy ảnh Bridge được sử dụng chụp Marco

Nhược điểm của máy đó chính là cảm biến nhỏ và chất lượng hình ảnh chưa thật sự đạt được sự hoàn hảo.
Ưu điểm lớn của máy ảnh Bridge là khả năng ZOOM rất xa của máy. Cũng có thể sử dụng máy ảnh Bridge để chụp Marco hay thậm chí là mặt trăng !

3. Máy ảnh Reflex DSLR – ( Đê Ét Sao La )

Máy ảnh Canon 5D Mark II dòng máy Full- Frame
Máy ảnh Canon 5D Mark II dòng máy Full- Frame

Đây là dòng máy được sử dụng nhiều với những người đam mê chụp ảnh nhất hiện nay. Đặc điểm của dòng máy này đó chính là sử dụng một tấm kính phản chiếu hình ảnh qua Lens. Đối với dòng máy này người dùng sẽ có những cảm biến với độ phân giải cao, có thể thay đổi Lens… Dòng máy ảnh Reflex lại được chia ra làm 2 loại đó chính là: Máy ảnh Full-Frame và máy ảnh Crop.

a. Máy ảnh Full-Frame là gì ? nó khác với máy ảnh Crop như thế nào ?

Bạn có thể hiểu một cách đơn giản như sau, máy ảnh Full-Frame là máy ảnh DSLR có kích thước cảm biến (Sensor) rộng toàn khung film chuẩn đó là 36 mm x 24 mm. Và đương nhiên giá thành của việc tạo ra những cảm biến này sẽ là cao hơn rất nhiều.

b. Sự khác biệt giữa máy ảnh Full-Frame và máy ảnh Crop.

Video so sánh sự khác biệt

Có khá nhiều các triết lý khác nhau nhưng ở đây tôi sẽ nói những gì mà tôi cảm nhận được trên máy Crop và Full-Frame, có thể sẽ có nhiều phần tôi nói không được rõ nghĩa hoặc sai, rất mong mọi người đóng góp ý kiến.

=> Nên mua máy ảnh hay điện thoại. iPhone 6S Plus CPO là gì ? Có chụp ảnh được không.

  1. Máy ảnh Full-Frame sẽ cho người chụp một góc chụp rộng hơn khá nhiều, lý do thì đơn giản như ở trên cảm biến có kích thước lớn hơn.
  2. Điểm thứ 2 đó chính là độ nhậy sáng ISO sẽ tốt hơn, đối với một máy ảnh DSLR khi nâng ISO lên càng cao mà chất lượng ảnh bị Noise ý là một máy ảnh tốt. Và máy ảnh Full-Frame làm khá tốt điều này, khác biệt hẳn so với máy ảnh Crop.
  3. Điểm thứ 3 đó là nước ảnh cũng như ánh sáng mà máy ảnh Full-Frame thu lại sẽ tốt hơn so với máy Crop.
  4. Ví dụ:
    Với một máy 6D + Lens Fix 50 f/1.8. và 1 máy 60D Lens Fix 50 f/1.8 cùng chụp tại một vị trí và một vật thể. Bức ảnh mà 6D mang lại sẽ sáng và trong hơn đi kèm đó là góc ảnh ta nhận được sẽ rộng hơn rất nhiều so với 60D. Đó là sự khác biệt.
  5. Máy ảnh Full-Frame có thể lắp được các loại Lens cao cấp Lens (L).
  6. Mật độ điểm ảnh trên một máy Full-Frame cũng nhiều hơn so với một máy Crop.

Nhược điểm lớn nhất của dòng máy Full-Frame là giá thành cao, phụ kiện cho máy cũng khá mắc bạn sẽ phải đầu tư Lens, Fill, Hộp chống ẩm bla và bla… Tuy nhiên nếu đã là đam mê thì không gì là không thể.

Bức ảnh được chụp bằng máy ảnh FullFrame 6D Lens 50 mm f/1.8
Bức ảnh được chụp bằng máy ảnh FullFrame 6D Lens 50 mm f/1.8

Có thể tôi nói hơi nhiều đến dòng máy Full-Frame mặc dù tôi đang dùng Crop :v. Tuy nhiên các dòng máy Crop ko phải vì thế mà kém đi chất lượng. Không hẳn cầm máy xin đã cho ra những bức ảnh đẹp, bạn đã nghe đến từ P/P chưa ? ( Price/ Performance ). Một góc ảnh đẹp, 1 chút hậu kỳ, 1 chút tỷ mỉ và hoa tay ngay cả Full-Frame nhiều khi cũng không đẹp bằng được. Trong phần sau tôi sẽ nói về bố cục của ảnh, cảm ơn các bạn đã đọc bài viết dài lê thê của tôi. :D.

Cảm ơn anh Đức Tiến Lucas bài viết này được tham khảo qua những chia sẻ của anh. !