Như đã nói ở phần 1 thì hậu kỳ là một bước cực kỳ quan trọng trong nhiếp ảnh, đây là một bước giúp bạn loại bỏ những lỗi trên bức ảnh của bạn nhằm tạo ra một bức ảnh tuyệt vời nhất có thể. Chính vì thế hậu kỳ rất quan trọng, tuy nhiên hậu kỳ hay sử dụng những phần mềm gì thì chưa hẳn ai cũng nắm rõ. Chúng ta hãy cùng đi tìm hiểu những phần mềm xử lý hậu kỳ ảnh cơ bản để hiểu rõ hơn về bước xử lý ảnh này.

Hậu kỳ ảnh bằng phần mềm Adobe Photoshop.

Adobe Photoshop có thể nói là một phần mềm quá quen với rất nhiều người và PhotoShop cũng chính là một trong những phần mềm xử lý hình ảnh hậu kỳ tốt nhất. Ra đời đã 25 năm nhưng càng ngày PhotoShop càng thể hiển là một phần mềm chỉnh sửa hình ảnh tốt hơn bất cứ phần mềm nào. Với việc có thể cài đặt mở rộng các dạng Plug-In hiệu ứng cũng như sở hữu một công cụ có tên Camera RAW giúp người dùng xử lý ảnh cực kỳ hiệu quả.

Phần mềm xử lý ảnh PhotoShop CC 2015
Phần mềm xử lý ảnh PhotoShop CC 2015

Phần mềm Adobe Lightroom.

Lightroom được phát triển từ một Plug-In đi kèm với Photoshop có tên Camera RAW và Lightroom được hoàn thiện nhiều hơn với nhiều chức năng hơn để bạn xử lý ảnh một cách tốt nhất. Nói về Lightroom thì bạn sẽ nghiêng về xử lý màu sắc, độ tương phản, sáng tối… chứ không thể tạo thêm hiệu ứng da dạng như trên Photoshop.

Phần mềm xử lý ảnh Lightroom
Phần mềm xử lý ảnh Lightroom

Phần mềm Photomatix

Đây là một phần mềm chuyên biệt để xử lý ảnh HDR. Yêu cầu của phần mềm là thả vào tối thiểu 3 bức ảnh ở 3 mức cường độ ánh sáng khác nhau và sau đó phần mềm sẽ trả về 1 bức ảnh HDR. Bạn có thể điều chỉnh các thông số Custom theo ý muốn của bạn nếu bạn thích. Tuy nhiên việc nó có đẹp hay không thì còn phụ thuộc vào tấm hình và chất lượng ánh sáng.

Phần mềm xử lý ảnh Photomatix
Phần mềm xử lý ảnh Photomatix

Đôi khi để xử lý một bức ảnh người ta có thể kết hợp 2 hoặc thậm chí là 3 phần mềm cùng 1 lúc để xử lý bức ảnh đó sao cho đẹp nhất. Trên đây là 3 phần mềm cá nhân mình hay sử dụng nhất để xử lý ảnh, còn rất nhiều phần mềm và Plug-In và tôi sẽ giới thiệu với các bạn dần trong những phần tiếp theo bởi vì nếu giới thiệu hết thì nó quá quá nhiêu. Rất cảm ơn các bạn đã quan tâm. Trong phần sau chúng ta sẽ nói về chủ đề các kiểu chụp ảnh ví dụ (ảnh chân dung, ảnh phong cảnh, ảnh HDR, ảnh chân dung ngược nắng…)

Reviewdao.Org